Những mánh lừa đảo thâm hiểm nhất khi mua bán xe cũ

Những người trúng chiêu này thường là khách mua xe cũ ham rẻ, tuy nhiên cũng có không ít các cửa hàng kinh doanh lâu năm cũng bị bạn hàng trở mặt lừa theo cách này, nhất là đối với xe đắt tiền.

Thị trường xe ô tô cũ nước ta ngày càng tấp nập, trong đó, người mua gà mờ thường dễ mắc phải những mánh lới của dân kinh doanh, hậu quả không chỉ đơn giản là lỗ mà có thể là bị lừa.

Nghiễm nhiên “ôm” tiền cả bên bán, bên mua

Cách lừa đầu tiên là một trong những cách phổ biến nhất. Một người đem chiếc xe đến bán, chủ cửa hàng nói để lại xe và cầm giấy tờ về, khi nào xe có người mua, anh ta gọi thì mang giấy tờ tới và nhận tiền. Trong trường hợp này, xe thường được bán thấp hơn giá thị trường và giá người bán đưa ra. Ví dụ, 1 chiếc Lexus RX 350 vốn người bán đòi giá 2 tỷ đồng nhưng cửa hàng bán xe chỉ rao với giá 1,8 tỷ đồng.

Khi giá rẻ hơn, người mua cũng sẽ nhiều hơn. Lúc này, chủ cửa hàng sẽ yêu cầu bên mua trả trước khoảng 90% số tiền (1,6 tỷ đồng) và đưa xe về, khi nào giao giấy tờ thì trả nốt 10% còn lại. Lúc này, chủ hàng sẽ gọi người bán xe đến, trả trước 1 tỷ đồng và nói người mua đang vay ngân hàng, 15 ngày sau sẽ trả nốt 1 tỷ. Tuy nhiên, sau 15 ngày không thấy người mua trả tiền thì người bán đến gặp chủ cửa hàng. Lúc này, chủ cửa hàng mới sắp xếp cho 2 bên gặp nhau, mới phát hiện ra người bán đòi 2 tỷ đồng, mà bản thân người mua cũng đã trả 1,6 tỷ đồng rồi nhưng bên bán lại mới chỉ nhận được 1 tỷ đồng.

Lúc này, chủ cửa hàng mới nói do khó khăn nên mượn tạm 600 triệu đồng giải quyết việc riêng, hứa trả lại nhưng chưa có. Lúc này, cả 2 bên bán và mua đều lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan, vì nếu báo công an thì chiếc xe sẽ bị coi là tang vật của vụ án và sẽ phải niêm phong thu giữ.

Thông thường, xe thu giữ điều tra thường không được bảo quản cẩn thận, dễ xuống cấp và giảm giá trị. Lúc này, 2 bên mua và bán đành phải tự thỏa thuận với nhau và chấp nhận cho chủ hàng nợ 600 triệu đồng, dù số tiền này gần như không thể đòi được nữa. Rất nhiều người kinh doanh khó khăn nên thường làm liều, dù khách hàng bắt nợ bằng chiếc xe khác trong cửa hàng thì ngoan cố đẩy giá xe khác lên mức vô lý.

Những người trúng chiêu này thường là khách mua xe cũ ham rẻ, tuy nhiên cũng có không ít các cửa hàng kinh doanh lâu năm cũng bị bạn hàng trở mặt lừa theo cách này, nhất là đối với xe đắt tiền.

Đem xe của khách cắm ngân hàng

Một chiêu lừa đảo nữa dùng trên xe sang đó là đem xe của khách đi làm thủ tục vay tiền ngân hàng.

Ví dụ, chiếc Lexus RX 350 hiện có giá khoảng 2 tỷ đồng, sau khi đem thế chấp sẽ vay được 1 tỷ đồng từ ngân hàng. Thông thường, ngân hàng làm thủ tục vay sẽ giữ giấy tờ, trả xe cho khách.

Lúc này, chủ cửa hàng sẽ mua 1 chiếc xe không nguồn gốc, thường là xe lậu cùng thương hiệu, có giá rẻ. Sau đó thuê các cơ sở cơ khí bắn lại số khung số máy cho trùng với chiếc xe đang cầm cố rồi rao bán. Lúc này, khách mua đem 1 tỷ đồng mang đến trả cho ngân hàng để lấy giấy tờ về, còn tưởng là xe thật nhưng có giá hời.

Còn xe thật thì bị cửa hàng báo mất giấy tờ và xin cấp lại giấy tờ, sau đó được bán cho người khác. Hầu hết khách hàng bị lừa bởi chiêu này sẽ không hề phát hiện ra cho đến khi đem xe đi đăng kiểm.

Kiểu xe “chồng xác”

Chiêu lừa cuối cùng mà những kẻ lừa đảo xe cũ thường làm đường gọi là xe chồng xác, trước đây cũng bị phát hiện không ít lần. Cụ thể, kẻ lừa đảo mua giấy tờ của xe bị tai nạn, xe cũ nát, sau đó đem xe nhập lậu đi bắn số khung máy và chỉnh sửa giấy tờ cho phù hợp rồi đem bán. Nhiều người mua không có kinh nghiệm rất dễ dính đòn.

Thời gian vừa qua cũng rộ lên vụ việc Cục Đăng kiểm Việt Nam phát hiện ra 32 chiếc xe thuộc dạng này, chủ yếu là xe Lexus. Trong đó, tất cả xe cũ biển 4 số đều đổi sang biển 5 số, sử dụng các giấy tờ giả như giấy công chứng quyết định thanh lý, bán đấu giá xe, giấy hẹn lấy đăng ký xe, để tiến hành đăng kiểm lần đầu cho những chiếc xe.

Các chuyên gia cơ khí và sửa chữa xe cho biết, việc bắn lại số khung số máy trên ô tô không phải là khó. Người biết kĩ thuật có thể tẩy hết số khung máy, bả lên 1 lớp matit, sau đó bắn số khung số máy mới chồng lên. Số khung mới có thể tồn tại trong 2 năm và khách hàng thường khó nhận ra.

Vậy nên lời khuyên khi đi mua xe cũ là bạn nên xem xét xe thật kĩ, đặc biệt là xe sang, nếu có thể thì nên mua xe ở điểm bán tin cậy hoặc người quen để tránh bị lừa.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *