Những biển báo cấm thường gặp khi tham gia giao thông

Biển P.104 báo đường cấm tất cả các loại xe mô tô đi qua, trừ các xe môtô được ưu tiên theo luật định.

Bạn biết đó là biển cấm, nhưng có thể không hiểu hết ý nghĩa và vì thế, vẫn có khả năng bị phạt do vi phạm.
Biển cấm xe nhưng gồm những loại xe nào, hay cấm rẽ trái thì có cấm quay đầu hay không là những điều cơ bản nhưng không phải tài xế nào cũng nắm rõ. Sau đây là một số loại biển cấm thường gặp theo quy chuẩn 41/2016.

1. Đường cấm

Biển đường cấm là biển báo giao thông báo đường cấm tất cả các loại phương tiện (cơ giới và thô sơ) đi lại cả hai hướng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển đường cấm thường gặp ở tuyến đường đang thi công hoặc tuyến đường cấm các phương tiện qua lại vì lý do an ninh.

2. Cấm ô tô

Biển cấm ô tô có ý nghĩa cấm tất cả các loại xe cơ giới kể cả mô tô 3 bánh có thùng đi qua, trừ mô tô hai bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

3. Cấm mô tô

Biển P.104 báo đường cấm tất cả các loại xe mô tô đi qua, trừ các xe môtô được ưu tiên theo luật định. Biển không có giá trị cấm những người dắt xe máy.

4. Cự ly giữa hai xe

Biển P.121 báo xe ôtô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu. Số ghi trên biển cho biết khoảng cách tối thiểu tính bằng mét. Biển có hiệu lực cấm các xe ôtô không được đi cách nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định một cự ly nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

5. Cấm rẽ trái

Cấm rẽ trái (theo hướng mũi tên chỉ) ở những chỗ đường giao nhau. Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) trừ các xe được ưu tiên theo luật định được rẽ trái. Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

6. Cấm quay đầu

Biển P.124a cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) quay đầu (theo kiểu chữ U) trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển không có giá trị cấm rẽ để đi sang hướng đường khác.

7. Cấm vượt

Biển cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật định. Được phép vượt xe môtô 2 bánh, xe gắn máy.

8. Quy định tốc độ

Cấm tất cả các loại xe cơ giới chạy với tốc độ tối đa vượt quá trị số ghi trên biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Số ghi trên biển hạn chế tốc độ tính bằng km/h.

9. Nhường đường trên đường hẹp

Các loại xe kể cả xe ưu tiên theo quy định đi theo chiều nhìn thấy biển phải nhường đường cho xe ngược chiều khi đi qua đường hẹp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *