Mua xe cỡ lớn sẽ phải nộp thêm thuế môi trường?

Dự kiến nếu chính sách này được thông qua thì sẽ bắt đầu áp dụng từ đầu năm 2017.
Trong thời gian tới, các dòng ô tô có dung tích xi-lanh trên 3.0L sẽ càng đội giá khủng khiếp do phải chịu thêm thuế bảo vệ môi trường.

Xe cỡ lớn phải nộp thêm thuế bảo vệ môi trường
Hiện tại, 3 cơ quan là Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Giao thông Vận tải đều đang bàn bạc để trình lên Quốc hội dự thảo thu phí bảo vệ môi trường đối với ô tô cỡ lớn, sử dụng động cơ dung tích xy-lanh trên 3.0L. Nói cách khác, hầu hết các dòng xe sang, siêu sang và siêu xe sẽ phải gánh thêm thuế mới và tăng giá khá mạnh.

Nguyên nhân của đợt tăng thuế này là do các cơ quan chức năng cho rằng các mẫu xe này tiêu hao nhiều nhiên liệu, xả thải ra môi trường với dung lượng lớn. Dự kiến nếu chính sách này được thông qua thì sẽ bắt đầu áp dụng từ đầu năm 2017.

Như vậy, ngoài việc chịu mức thuế tăng kỉ lục từ 1/7 sắp tới, các dòng xe sang, siêu sang và siêu xe sẽ còn phải đối mặt với 1 đợt tăng giá mới, bắt đầu từ đầu năm sau. Đây sẽ là một bài toán khó cho các thương hiệu xe cỡ lớn và xe sang tại Việt Nam.

Cụ thể, theo thông tư mới nhất, mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng trên các xe có dung tích xy-lanh 3.000 – 4.000 cm3 sẽ đạt ngưỡng 90% trong năm sau; với xe có dung tích xy-lanh 4.000 – đến 5.000 cm3 sẽ là 110%, 5.000 – 6.000 cm3 và trên 6.000 cm3 sẽ tăng lần lượt 130% và 150%. Mức thuế lần này có thể nói là cao gấp nhiều lần con số 60% hiện hành.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *