Không mang giấy tờ xe ô tô sẽ bị phạt bao nhiêu?

Người điều khiển xe mô tô, các loại xe tương tự mô tô không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn.
Trường hợp người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông không mang theo giấy tờ xe theo quy định sẽ chịu mức xử phạt hành chính thấp nhất là 200 nghìn Đồng, trường hợp không có giấy tờ xe sẽ chịu mức phạt cao gấp 10 lần việc quên mang.
1. Người điều khiển phương tiện phải mang theo những loại giấy tờ nào?
Căn cứ vào khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần mang theo những loại giấy tờ xe sau:


Lỗi ô tô sẽ bị phạt tiền từ 200 nghìn Đồng
– Đăng ký xe.

– Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

2. Lỗi không mang giấy tờ xe sẽ chịu mức xử phạt là bao nhiêu?
Đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không mang theo giấy tờ xe sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, cụ thể:


* Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 Đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Người điều khiển xe mô tô, các loại xe tương tự mô tô không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn.

– Người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định).

* Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 Đồng đối với các hành vi vi phạm sau:

– Người điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (còn hiệu lực)

– Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 (sáu) tháng.

* Phạt tiền từ 800.000 Đồng đến 1.200.000 Đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

* Phạt tiền từ 1.000.000 – 3.000.000 Đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

* Phạt tiền từ 4.000.000 Đồng đến 6.000.000 Đồng đối với người lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

– Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 (sáu) tháng trở lên;

– Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

* Bên cạnh việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn có thể phải chịu các hình thức xử phạt bổ sung căn cứ vào Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này, với hình thức tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *